Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ TĐT Kinh tế và CSHC năm 2021

Thứ năm - 25/02/2021 21:28 779 0
Chiều ngày 24/02 đến 25/02/2021 tại Hội trường Cục Thống kê tỉnh Phú Yên, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra Kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021. Đồng chí Trần Quang Minh, Cục trưởng Cục Thống kê, Phó trưởng ban thường trực BCĐ Tổng điều tra chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Tấn Đễ, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Phó trưởng BCĐ Tổng điều tra, các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra, giám sát viên cấp tỉnh; cấp huyện và Điều tra viên khối Doanh nghiệp và Sự nghiệp, Hiệp Hội.
Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ TĐT Kinh tế và CSHC năm 2021
           
c841fe2fff1b0c45550a
(Đ/c Trần Quang Minh, Cục trưởng Cục Thống kê, Phó trưởng ban thường trực BCĐ Tổng điều tra chủ trì hội nghị)
 
          Thực hiện Quyết định số 307/QĐ-TTg ngày 27/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021; Quyết định số 1344/QĐ-BKHĐT ngày 03/9/2020 của Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư về việc ban hành phương án Tổng điều tra kinh tế năm 2021; Quyết định số 1096/QĐ-BNV ngày 23/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội Vụ về việc Tổ chức điều tra cơ sở hành chính năm 2021;
         Chiều ngày 24/02 đến ngày 25/02/2021, Ban Chỉ đạo TĐT kinh tế và điều tra cơ sở hành chính tỉnh tiến hành tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và phần mềm khối sự nghiệp, hiệp hội và hành chính cho thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ Thường trực cấp tỉnh, cấp huyện và Điều tra viên.
         Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Trần Quang Minh, Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh nhấn mạnh, Tổng điều tra kinh tế năm 2021 là một trong 3 cuộc Tổng điều tra hết sức quan trọng do ngành thống kê thực hiện sẽ cung cấp số liệu toàn bộ về khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ; giúp phản ánh quy mô GDP, cơ cấu từng ngành kinh tế trong GDP, làm tiền đề quan trọng cho việc tính toán số liệu GDP của toàn quốc và GRDP của mỗi địa phương. Điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với công tác chỉ đạo, điều hành của các Bộ, ngành, địa phương, giúp Đảng và Nhà nước có được bức tranh kinh tế tổng thể của cả nước nói chung và địa phương nói riêng; nắm bắt được thực trạng của nền kinh tế nói chung và của từng ngành, từng địa phương để từ đó định vị được từng ngành, từng địa phương đang ở đâu trong quá trình phát triển; xác định những tiềm năng, lợi thế cần phải khai thác; nhận diện được những rào cản, thách thức phải vượt qua; và quan trọng nhất là đưa ra được những quyết sách, chỉ đạo, điều hành phù hợp để phát triển nền kinh tế nhanh, bền vững. Kết quả của cuộc Tổng điều tra lần này cũng sẽ là căn cứ quan trọng để từng địa phương thực hiện thành công về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
        Tổng điều tra kinh tế năm 2021 có một số điểm mới như sau:
 (1) Bổ sung thu thập thông tin về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ phản ánh kinh tế số ở Việt Nam;
(2) Xác định và nhận dạng đối tượng điều tra, đơn vị điều tra;
(3) Cải tiến cơ bản Phiếu điều tra;
(4) Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin;
(5) Điều tra đơn vị Hành chính và đơn vị Sự nghiệp;
(6) Xây dựng bài giảng điện tử.
Bên cạnh việc tổ chức tập huấn, BCĐ TĐT tỉnh còn rất mong sự quan tâm đôn đốc và ủng hộ nhiệt tình tích cực của UBND các Huyện, thị xã, thành phố, để việc tổ chức triển khai thực hiện TĐT trên địa bàn các Huyện, thị xã, thành phố theo đúng phương án của Ban chỉ đạo TĐT Trung ương quy định, góp phần thực hiện thành công cuộc TĐT trên địa bàn tỉnh.
          Hội nghị đã nghe các đồng chí giảng viên trình bày nghiệp vụ và phần mềm khối sự nghiệp, hiệp hội và hành chính. Hội nghị cũng đã dành lượng thời gian cho các Đ/c tham dự Hội nghị thảo luận, nhằm làm sáng tỏ những vấn đề mà các đồng chí còn vướng mắc. Đây là cuộc Tổng điều tra có quy mô lớn, thời gian tổ chức triển khai thực hiện dài với nhiều nội dung phức tạp, triển khai trong bối cảnh công tác quản lý nhà nước có nhiều thay đổi, yêu cầu số liệu thống kê của toàn quốc và từng địa phương. Khối lượng công việc rất nhiều, thời gian cho công tác chuẩn bị ít, nên đòi hỏi việc tổ chức triển khai thực hiện TĐT trên địa bàn tỉnh, cũng như các huyện, thị xã, thành phố hết sức khẩn trương.

Một số hình ảnh Hội nghị
975932c23cf6cfa896e7
 
5b36c7d6c9e23abc63f3
 
16ba8bb7858376dd2f92
 
3f26d1d4dfe02cbe75f1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc